Mức lương cho sinh viên mới ra trường

Thật ra đây là một chủ đề xưa như trái đất rồi, nhưng dạo gần đây mình hay nhận được những câu hỏi về việc “Lương một tháng có được xxxx đô không?”. Bên cạnh đó thì cũng thấy nhiều vị phụ huynh có tư tưởng đối với con cái họ mà mình vô tình nghe được, đó là “Vừa ra trường lương 7 – 8 triệu là không thể sống nổi”, “lương như thế thì về quê mà làm còn cao hơn”. Thật ra mình không biết là do cái cụm từ “Lương ngìn đô” đã ăn sâu vào trong tâm trí của các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên mới ra trường như nào, nhưng mình thấy có vẻ mọi người hơi bị “lạc quan quá” đối với những con số đó.
Theo một báo cáo của Navigos Search, mức lương trung bình của một sinh viên mới tốt nghiệp ở Việt Nam dao động trong khoảng 250 – 500USD/tháng, tức là around 5,700,000 đến 11,400,000. Điều đó có nghĩa là còn hơn một nửa quãng đường nữa mới tới được con số “$1000/tháng” (~23,000,000). Tất nhiên, vẫn sẽ có những công việc và vị trí có mức lương hấp dẫn hơn rất nhiều, khoảng 700 – 1000USD/tháng. Tuy nhiên, số lượng các bạn sinh viên mới ra trường nhận được offer với những con số này là tương đối hiếm, trước kia mình nghĩ là khoảng 10%, nhưng con số thực tế còn ít hơn nhiều, 6% theo report của Navigos Search.
Lướt một vòng trên mạng mình thấy rất nhiều bài báo với tiêu đề “Vietnamese graduates have unrealistic salary expectations”. Quả thật đây là một thực tế đang hiện hữu mà mình thấy hàng ngày. Ờ mình không hiểu lắm về việc mọi người kỳ vọng gì vào một sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm bằng 0, kiến thức bằng 0.5, còn kỹ năng thái độ thì tùy người, nhưng hầu hết đều chưa thực sự chuyên nghiệp và thích hợp với môi trường làm việc. Trong quá trình làm việc thì mình cũng thấy có một thực tế, là năng suất lao động của các bạn sinh viên mới ra trường là cực kỳ thấp, bên cạnh đó thì khả năng ngoại ngữ so với các bạn sinh viên ở nhiều nước trong khu vực cũng luôn đứng trong top kém nhất. Mình mới tốt nghiệp tháng 9 năm nay nhưng đã có khoảng hơn 1 năm đi làm full-time, và mình hiểu rằng việc có được mức lương ngàn đô thực sự là một chuyện không phải cứ nghiễm nhiên tốt nghiệp đại học là sẽ có.
Vậy thì lương bao nhiêu cho sinh viên mới ra trường? Mình có đính kèm tài liệu Vietnam 2018 Salary guide của First Alliances để mọi người đọc tham khảo. Còn quan điểm của mình là, mức lương của bạn sẽ tương xứng với giá trị bạn tạo ra. Mức lương nghìn đô nói nghe thì dễ, nhưng nếu đó là trong trường hợp bạn có thể làm việc tới 14 tiếng một ngày, sẵn sàng nghe chửi bởi cả sếp và khách hàng (mình hay nói đùa “nó chửi như con nó đẻ ra” )), cũng như không ngóc đầu lên nổi vì deadline. Còn nếu chỉ nghĩ về một công việc ngày làm 8 tiếng, 5h chiều ra khỏi văn phòng là khỏi lo nghĩ gì, tối về xem Diên Hy Công Lược, hẹn hò với bồ, sống một cuộc sống “work-life balance” thì mình nghĩ cũng hơi khó, hoặc là bạn phải start từ rất sớm trước khi tốt nghiệp, hoặc tự kinh doanh riêng, hoặc về làm cho công ty của gia đình.
Nói chung lạc quan là tốt, nhưng kỳ vọng cao quá sẽ có rất nhiều tác hại.
Link tham khảo:
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s