Viết về công việc đầu tiên

Đối với cá nhân mình, điều gì đầu tiên cũng mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Mối tình đầu tiên, công việc đầu tiên, người sếp đầu tiên,… Tất cả đều có ảnh hưởng rất lớn với mình, và mình tin cuộc đời mình từ nay về sau cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi những “lần đầu tiên” đó. Vừa rồi mình đã quyết định nghỉ việc. Đây không phải lần đầu tiên mình chủ động muốn nghỉ, nhưng mình luôn coi đây là công việc chính thức đầu tiên của mình, trong từng đó năm. Vậy nên quyết định này cũng có tầm ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống hiện tại của mình.

Mình bắt đầu đi làm từ ngày 2/10/2017 và nghỉ việc vào ngày 25/8/2018. Chính xác thì là 11 tháng. Mình đã dự định làm lâu hơn thế này, có thể là 1 năm, nhưng có nhiều chuyện xảy ra, và cảm xúc của mình cũng không giữ được ổn định. Vì thế mình đã quyết định nghỉ trong thời gian này. Hôm nay mình muốn viết về công việc đầu tiên của mình, coi như là một bài reflective essay, xem trong khoảng thời gian qua, mình đã làm được gì, và đã trưởng thành hơn như thế nào

photo_2018-08-19_22-57-20 (2)

  1. Mình làm gì?

Công việc của mình là gì? Sau khi trải qua không biết bao nhiêu title thì tóm lại chức danh của mình ở Admicro là gì? Marketing Consultant? Advertising Consultant? Key Account Manager?… Ngày đầu tiên vào, công việc của mình là Quản lý nhãn (Label manegement??? =)))), thật ra có thể hiểu nôm na giống như một account ở các agency bên ngoài. Ở Admicro thì các gọi và chuẩn hóa chức năng của các vị trí thật sự là một vấn đề nặng đầu. Nhưng tên gọi là gì cũng không quan trọng, quan trọng là mình đã làm gì ở vị trí đó. Mình được giao quản lý một số nhãn hàng. Và mục tiêu của mình là tối ưu hóa doanh số thu được trên nhãn hàng đó, bất kể bằng cách nào. Từ khi tiếp cận cho đến ký được hợp đồng rồi đảm bảo quá trình vận hành trơn chu. Chị sếp thường bảo mình là, mình phải là người có trách nhiệm cao nhất đối với doanh số của nhãn hàng. Nghe ra thì như thể mình sẽ làm hết ấy nhỉ. Nhưng không phải, để làm được việc đó thì mình có hẳn 1 đội sale, specialist luôn sẵn sàng support mọi lúc mọi nơi. Vậy nên mình không hề đơn độc một chút nào

photo_2018-08-19_22-57-19

2. Mình đã học được gì

Mất khoảng vài tháng đầu để mình có thể hiểu được mọi người đang nói gì với nhau. Đây là sự thật, mình gần như không thể hiểu được những cuộc nói chuyện diễn ra xung quanh mình, vì cơ bản là môi trường làm việc quá chuyên môn. Nó mang những đặc thù ngành nghề rất riêng, và hiển nhiên những kiến thức đó mình không có được học ở ĐH, cũng chẳng được học ở đâu cả. Từ khi bước chân vào Admicro là mình đã xác định, mình đi theo một ngạch quảng cáo tương đối chuyên môn, và nó đặc thù. Có thể bạn sẽ nghĩ, để làm được sales thì chỉ cần khéo nói, để làm được HR thì chỉ cần quan hệ đủ rộng, nhưng để làm được ở Admicro thì rõ ràng là cần có kiến thức chuyên môn. Và đó là điều mình học được nhiều nhất ở đây. Mình bắt đầu học từ quảng cáo hiển thị (Display Ads) là gì, rồi đến Adnetwork, Adexchange, DSP, SSP,…các hình thức mua bán quảng cáo hiển thị CPM, CPC, CPD,… rồi đến các tuyến nhu cầu Branding, PR, Performance,… Nói chung 2 tháng đầu mình chỉ học và học những thứ chuyên môn đến như thế. Và mình bắt đầu hiểu rằng quảng cáo không hề đơn giản như mình tưởng. Đằng sau những thông tin quảng cáo mà chúng ta đang tiếp xúc hàng ngày, là một bộ máy vô cùng cồng kềnh cũng những công nghệ hết sức tối ưu mà người bình thường, nếu không tiếp xúc thì cũng khó nghĩ là nó tồn tại. Nói chung sau gần 1 năm ở Admicro, mình đã học được kha khá về quảng cáo nói chung và quảng cáo trên Digital nói riêng.

photo_2018-08-19_22-57-20

Làm ở Admicro, mình được trao cơ hội làm việc với nhiều nhãn hàng lớn thuộc nhiều industries khác nhau, điều này đã cho mình cái nhìn tương đối rộng. Mỗi một ngành hàng sẽ có những đặc thù và mối quan tâm khác nhau, tuy cùng là nhu cầu muốn được quảng cáo, nhưng mỗi mặt hàng sẽ cần một hình thức khác nhau để đạt được hiệu quả. Những kinh nghiệm đó, quả thật phải bắt tay vào làm thì mới hiểu hết được. 11 tháng ở đây cũng dạy cho mình rất nhiều về phong thái làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhờ có nó mà mình nhận ra cái cách mình làm việc đôi khi cũng chưa chuyên nghiệp lắm, vẫn còn bốc đồng và trẻ con, những cách mình dùng để giải quyết vấn đề cũng chưa phải lúc nào cũng tối ưu và hiệu quả, và mình còn nhiều chỗ chưa hiểu biết cũng như chưa đủ khôn khéo. Càng làm càng thấy bản thân còn rất nhiều hạn chế. Cho dù trước khi, hồi còn đi học ĐH, mình khá tự tin vào một số kỹ năng của mình, nhưng đến khi thực sự vào môi trường làm việc, với khách hàng, với đồng nghiệp, thì mình mới nhận ra bản thân cũng còn quá nhiều thiếu sót.

photo_2018-08-19_22-57-20 (3)

3. Điều gì khiến mình thích nhất?

Mình không rõ ở các team khác và bộ phận khác như nào, nhưng điều mình thích nhất qua 11 tháng ở Admicro đó là mình đã có 1 team vô cùng thân thiết. Không chỉ trong công việc, vì đặc thù team rất trẻ, nên mọi chuyện ăn chơi đều rất hợp nhau. Chúng mình đã cùng nhau đi du lịch rất nhiều nơi, đi ăn uống chơi bời, cùng nhau say xỉn, cùng nhau thức đêm, ngủ chung giường, chung phòng, cùng nhau trải qua những giây phút vui vẻ và buồn tủi nhất. Đó quả thực là những trải nghiệm vô cùng quý giá. Và mình luôn luôn có cảm giác mình là một phần của tập thể ấy,  nơi ấy là nơi mình thuộc về, và mọi người chắc chắn luôn đối xử tốt với mình. Đó quả là một điều may mắn

Điều thứ hai mình rất thích ở Admicro, đó là cơ hội được tiếp xúc nhiều, học hỏi nhiều. Mình nghĩ để start trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo thì Admicro là một lựa chọn vô cùng đúng đắn. Những kiến thức chuyên môn, sâu rộng về quảng cáo, về cách thức vận hành và hoạt động của một bộ máy khổng lồ, không phải làm ở đâu hoặc vị trí nào cũng có thể dễ dàng học được. Cá nhân mình, đến thời điểm này, cũng không dám tự tin nói rằng mình hiểu hết những sản phẩm và giải pháp Admicro đang cung cấp ra thị trường, như thế đủ để thấy một nguồn kiến thức vô tận và dồi dào đến như nào, đặc biệt là những bạn muốn phát triển sự nghiệp ở con đường truyền thông quảng cáo.

photo_2018-08-19_22-57-23

4. Tại sao lại nghỉ

Thật ra nghỉ việc cũng như chấm dứt một cuộc tình vậy, có thể là do có người thứ 3, hoặc là do một trong hai (hoặc cả hai) đã đủ chán để dừng lại. Trong trường hợp này của mình thì có lẽ không thể dùng một lý do đơn lẻ để giải thích. Mình hoàn toàn hài lòng với những gì mình đang có ở công việc này, nhưng mình vẫn muốn thay đổi. Đôi khi chẳng cần một lý do làm gì, đôi khi chỉ là đến lúc rồi, thế thôi. Mình nghĩ đã đến lúc để dừng lại, và mình quyết định dừng lại.

Mình đã từng rất yêu công việc, yêu sếp, yêu đồng nghiệp. Và mình thấy mình may mắn. Nhưng con người ta vốn dĩ cần thay đổi để phát triển. Có lẽ mình cần nhiều thử thách hơn trong cuộc đời này. Cảm ơn Admicro đã cho mình 11 tháng trải nghiệm vô cùng quý báu. 11 tháng đó mình đã trải qua không biết bao nhiêu cung bậc cảm xúc, và mình trân trọng những điều đó. Kể cả những giây phút đau khổ nhất thì công việc chính là điểm neo tựa giúp mình vượt qua tất cả. Suy cho cùng mình vẫn thấy bản thân thật sự may mắn. Cảm ơn mọi người về tất cả, Hương sẽ tiếp tục cố gắng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s