Sống tử tế

Tại sao chúng ta nên sống tử tế với người khác?

Dạo gần đây mình bắt đầu nhận ra giá trị của việc sống tử tế với người khác. Mặc dù đã tự nhủ với lòng từ lâu, nhưng phải đến thời gian gần đây, mình mới thực sự hiểu được ý nghĩa của nó. Chúng ta cần sống tử tế với mọi người, và chính bản thân mình. Xã hội này cần những con người tử tế.

Đôi khi cuộc sống có thể ngược đãi chúng ta, phản bội chúng ta, hoặc làm cho chúng ta mất hết niềm tin và sự tử tế thật lòng trên cuộc đời này. Nhưng dẫu vậy, kể cả khi mình đã trải qua hầu hết những chuyện đó, mình vẫn tự nhủ với bản thân rằng, mình không có quyền được sống không tử tế với người khác. Việc chúng ta bị đối xử tệ bạc bởi một người không đồng nghĩa với việc chúng ta được tệ bạc với người khác, coi như một món trả nợ cho đời. Không, điều đó hoàn toàn không đúng. Cho dù bạn đã trải qua những khó khăn hay đau đớn gì, thì hãy nhớ, sống tử tế là trách nhiệm của bạn, bạn bắt buộc phải tử tế.

Cách đây khá nhiều năm, cái hồi mình còn bé xiu, có một người đã lần đầu tiên dạy cho mình bài học về sự tử tế trong cuộc đời này. Đó là một người quen của bố mẹ mình. Hồi đó gia đình mình gặp chút khó khăn cần sự giúp đỡ của bác ấy. Và người đó thật sự đã rất nhiệt tình, giúp đỡ bố mẹ mình rất nhiều. Hồi đó, chính bác ấy đã nói với bố mẹ mình một câu mà đến giờ mình còn nhớ mãi, mặc dù hồi đó mình còn rất nhỏ. “Tao giúp vợ chồng mày, rồi mai mốt lại có người khác giúp lại tao. Vợ chồng mày không cần phải áy náy gì cả”. Đó là bài học đầu tiên của mình về ý nghĩa của sự tử tế trong cuộc đời này. Bạn thấy đây, đôi khi bạn tử tế với một người nào đó, không nhất thiết họ cũng sẽ đối xử với bạn như thế. Nhưng nhất định trong cuộc đời này, sẽ có một người khác, đến sau, thực sự tử tế với bạn, như cái cách bạn đã tử tế với người đầu tiên.

Về cơ bản mình tin tuyệt đối vào luật nhân quả, rằng những gì mình cho đi cũng chính là những gì mình sẽ nhận lại. Vì vậy hãy nhớ rằng, bạn không có quyền sống không tử tế với người khác, và đó là trách nhiệm, nghĩa vụ, không phải một lựa chọn có hoặc không. Tóm lại là hãy sống tử tế.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s