Lào Cai (2016)

Thật ra thì mình chẳng định viết review gì hết, chẳng qua các bạn hỏi mình đi Lào Cai du hí như thế nào thì mình kể lại thôi. Vì dù sao thì với mình đây cũng là một chuyến đi đáng nhớ và thật đặc biệt. Lần này chúng mình đi 4 người, lên TP Lào Cai thì ở nhà bạn và đã nhận được sự giúp đỡ của gia đình bạn ấy rất nhiều, vậy nên chi phí thực tế mình phải bỏ ra không lớn như những gì mình sắp chia sẻ ở đây đâu.

  1. Đi lại từ Hà Nội – Lào Cai – Sapa

Mình đặt vé xe giường nằm đi từ Hà Nội lên Lào Cai, xe Sao Việt (đây là hãng xe mà hồi trước có vụ tai nạn 14 người chết báo chí đăng ầm ầm đó). Xuất phát ở Hà Nội lúc 23 giờ ngày 17, xe đón khách ở số 789 Giải Phóng và số 7 Phạm Văn Đồng. Giá vé là 220.000/1 lượt. Cả đi cả về là 440.000. Hãng xe này khá lớn và nhiều xe, trung bình từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm cứ 1 tiếng có 1 xe, mình tìm số điện thoại trên web và gọi điện đến để đặt vé. Đi khoảng 4,5 – 5 tiếng là đến thành phố Lào Cai. Tuy nhiên nếu bạn nào muốn đi thẳng Hà Nội – Sapa thì giá vé sẽ là 250.000. Xe cũng qua TP Lào Cai, xong các bạn sẽ được chuyển qua một xe nhỏ hơn để lên Sapa luôn (vì đường lên Sapa khá nhỏ và vòng vèo). Các bạn cũng có thể xuống ở TP Lào Cai và thuê xe máy để đi lên Sapa (giá thuê hình như là 150.000 – 200.000/1 xe/1 ngày). Mình nghĩ đi xe máy từ TP Lào Cai lên Sapa rất tuyệt, vì cảnh đẹp và bạn có thể dừng lại để chụp hình bất cứ  lúc nào, mỗi tội đường quanh co và đèo dốc. Và còn một cách nữa là đi xe bus từ TP. Lào Cai lên Sapa, mất khoảng 30.000/1 lượt. Khoảng cách TP.Lào Cai – Sapa là khoảng 30 km.

  1. Tiền ở

Nhóm chúng mình ở Sapa 1 đêm, ở TP Lào Cai một đêm. Đây là bảng giá khách sạn mình ở Sapa để các bạn tham khảo. Còn khách sạn ở Tp. Lào Cai thì mình không rõ vì ở đây chúng mình ở nhà bạn nên không mất tiền.

 

 

  1. Ăn

Ở Sapa thì nên thử ăn nướng, ở đây cái gì cũng nướng. Tuy nhiên rút kinh nghiệm của mình thì các bạn khi gọi đồ nên đếm xem là bao nhiêu xiên, không đến lúc tính tiền sẽ bị độn lên. Nhóm mình ăn 1 bữa 5 người mà hết 900.000 (khóc). Tiền ăn trong cả chuyến đi 2 ngày của mình là 500.000

  1. Chơi

Đi taxi từ khách sạn mình ở lên đến chân đỉnh Fansipan hết 100.000/1 chiều. Lên Sapa thì mình chỉ đi lên đỉnh Fansipan thôi. Tiền vé cáp treo là 600.000/1 người/1 lượt. Nhưng mà tiền nào của nấy, ngắm cảnh từ trên cao cũng thích lắm, chứ đâu phải cứ leo từ chân lên đỉnh mới vui. Chỉ lưu ý là, từ nhà ga trên núi đến đỉnh cũng còn hơn 600 bậc thang nữa, ở trên cao không khí loãng nên hơi khó thở và mất sức, vậy nên tốt nhất là vừa đi vừa nghỉ, mình cũng thấy có những người đến đây rồi vẫn không thể leo lên được đến đỉnh. Tuy nhiên cũng không phải quá lo, dọc đường leo bộ có nhân viên y tế sẽ hỗ trợ các bạn nếu có chuyện gì xảy ra. Nhân viên khu này khá là xinh đẹp và lịch sự (chắc do mới làm) nên mình rất thích.

12688204_1013154518755353_740049342524840301_n.jpg

Bạn nào muốn tự leo thì cũng hay, theo mình biết thì sẽ có 2 đường leo từ chân lên đỉnh, một đường dễ leo còn một đường khó hơn. Nếu tự leo thì phải thuê người hỗ trợ, họ sẽ giúp mình vác bớt đồ, tự leo thì mất 2 ngày 1 đêm là tới nơi.

 

  1. Sang Trung Quốc

Sau 1 ngày ở Sapa thì chúng mình về lại Lào Cai và qua bên Trung Quốc chơi qua cửa khẩu Hà Khẩu. Muốn xuất cảnh và nhập cảnh được thì bạn cần có giấy thông hành và phải do Hải quan Lào Cai cấp, có giá trị 1 tháng cho nhiều lần xuất cảnh. Các bạn có thể liên hệ “cò du lịch”, đứng rất nhiều ở chỗ cửa khẩu. Mình vừa bước xuống taxi đã nghe thấy họ chào mời “làm giấy tờ không em ơi”. Làm giấy thông hành mất 200.000. Sau khi có giấy thì cứ thoải mái đi thôi, khi xuất cảnh hay nhập cảnh nhớ mang theo chứng minh thư và học thuộc nó. Hải quan bên Trung Quốc làm hơi chặt, họ thậm chí còn bắt bỏ kính ra hoặc đọc thuộc lòng số cmt để xác nhận trước khi cho mình nhập cảnh. Lưu ý lúc nhập cảnh không dùng điện thoại, xếp hàng và không nói chuyện.

Tiền ở Trung Quốc là tệ. Bạn nên đổi tiền ở Lào Cai trước rồi sang TQ, thường là 1 = 3,5. Tức là 1 tệ = 3.500 vnd. Ở bên kia cửa khẩu họ cũng nhận tiền VIệt thôi nhưng tỷ giá sẽ cao hơn, có thể là 1 = 3,7, như vậy mình bị thiệt mà. Ở gần cửa khẩu Lào Cai có một khu gọi là khu phố đổi tiền, tha hồ mà đổi.

Sang bên Hà Khẩu rồi thì tha hồ mà ăn, ở đây có rất nhiều đồ ăn đường phố, ăn khá là ngon. Mua đồ thì cũng không rẻ hơn VN là mấy, được cái là rất nhiều đồ. Nói chung bên TQ là khu biên giới nhưng nhìn cũng sầm uất như Hà Nội của mình í. Ờ hầu hết người dân ở đây đều bập bõm được tiếng Việt, biển hiệu cũng có cái ghi bằng tiếng Việt nên khỏi lo. Mua đồ thì cũng có thể trả giá được, cứ nói chậm là họ hiểu ấy mà.

Giấy thông hành không cho mình đi qua đêm, vì vậy phải về trước 22h. Lưu ý là bên TQ lệch múi giờ so với Vn (nó lấy múi giờ GMT + 8) nên nếu nhìn đồng hồ ở TQ là 8 giờ thì thực tế là 7h VN. Do đó tốt nhất là cứ về sớm kẻo phiền.

 

Còn đặc sản chỗ ăn chỗ chơi thì mình cũng chẳng cần nói, các bạn cứ gg là ra hết, mình chỉ share những cái cá nhân nhận thấy như này thôi. Còn gì hỏi thì các bạn cứ hỏi nhé, mình rất nice. Hy vọng năm nay sẽ được đi nhiều như này nữa. Cảm ơn Trang và gia đình rất nhiều đã giúp đỡ chúng mình rất nhiều. Yêu Yêu ❤

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s