Giá như chúng ta đừng lớn

Ngày còn bé, cứ mỗi lần vấp ngã, dù đau hay không cũng cố lăn ra ăn vạ, cứ như thể làm thế sẽ được mọi người thương, mọi người quan tâm, lo lắng. Lớn rồi mới thấy, có khóc cũng chẳng ai quan tâm, có ngã cũng phải tự mình đứng dậy, có đau cũng phải cố giấu đi trong lòng.

Ngày còn bé, muốn gì cũng phải đòi cho bằng được, đã là của mình thì sẽ giữ mãi không thôi. Lớn rồi mới biết, có những thứ muốn giữ cũng không thể được, có những thứ của mình vẫn phải chấp nhận san sẻ cho người khác.

childhood-memories1

Ngày còn bé, cứ bị tổn thương là lại khóc, khóc rất nhiều và rất to. Lớn rồi mới biết có khóc cũng chẳng thể xoa dịu nỗi đau, nước mắt chỉ có thể đổi lại sự yếu đuối và những ánh mắt thương hại mà thôi.

Ngày còn bé, cứ mắc sai lầm là lại về thưa với mẹ, mẹ sẽ giúp giải quyết mọi hậu quả mà ta chẳng phải lo lắng gì. Lớn rồi, đến lúc mẹ không còn ở bên mới biết, có những chuyện ta không thể nào giải quyết được, có những sai lầm chẳng thể nào sửa chữa. Sau cùng, chỉ có thời gian mới có thể hàn gắn tất cả.

Ngày còn bé, cứ chuyện gì không theo ý mình lại cảm thấy khó chịu. Lúc nào cũng cho rằng mình là nhất, tìm đủ mọi cách để mọi người nghe theo ý muốn của mình. Lớn rồi mới biết chẳng phải cứ muốn là được. Sống là phải học cách chấp nhận sự thật, dù có muốn hay không. Thế giới này đâu chỉ có mình ta tồn tại.

Ngày còn bé, ta thường ước gì mình nhanh lớn, lúc nào cũng mong mình mau trưởng thành để có thể làm được điều gì đó vĩ đại lắm, nhưng để rồi khi đã lớn, khi đã trưởng thành, ta lại ước gì mình có thể bé lại, có thể trở về với ngày xưa. Nhưng “không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”, năm tháng cứ trôi đi, ta cũng chẳng thể trở lại. Quá khứ sẽ mãi là một thứ gì đó không thể chạm tới. Thời gian như nước chảy qua cầu, một giây trôi qua cũng là mất mát, cũng là dĩ vãng không trở lại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s