Ngày cuối năm

Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của ngày Tết là gì?

Nhớ ngày còn bé tôi rất thích đến Tết. Tự dưng được nghỉ học, lại còn được cho tiền, ai mà không thích cơ chứ, nhỉ? Lớn thêm một chút, tôi hiểu rằng ý nghĩa của ngày Tết không chỉ là những phong bao lì xì đỏ chói, không chỉ là những ngày nghỉ chơi dài không phải đến trường. Tết, bản thân nó mang những ý nghĩa sâu sắc hơn nhiều.

Tết với mỗi người chắc hẳn sẽ mang một hương vị khác nhau, còn với riêng tôi, Tết chính là lúc được tận hưởng những phút giây ấm áp bên gia đình, ngẫm lại những gì đã trôi qua trong một năm cũ và lên kế hoạch cho bản thân vào năm mới. Bao nhiêu cái Tết đã trôi qua, cảm nhận của bản thân, theo năm tháng, cũng đã có ít nhiều thay đổi.

Năm 2013 vừa qua, thực sự là một năm đáng nhớ với khá nhiều sự kiện đặc biệt. Có lẽ đây là một năm đánh dấu rất nhiều bước trưởng thành cả về cách suy nghĩ và nhìn nhận của tôi về cuộc sống, về mọi người xung quanh và về chính bản thân mình.

1. Học hành

 Đây là vấn đề quan trọng nhất nên ưu tiên đề cập đến trước. Nói chung là cũng khá ổn, tuy có những lúc kết quả tăng lên giảm xuống thất thường nhưng nhìn về tổng thể thì cũng cảm thấy khá lạc quan. Năm 2014 sắp tới sẽ là một năm cực kì quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong cuộc đời của tôi, đó chính là kì thi Đại học. Ra Tết sẽ làm hồ sơ. Đến giờ phút này tôi đã xác định được mục tiêu của mình và có lẽ từ giờ đến lúc nộp hồ sơ sẽ không có gì thay đồi nhiều. Một chút lo lắng, khá hồi hộp nhưng tôi vẫn thực sự cảm thấy tự tin vào bản thân mình. Rất nhiều dự định chờ tôi, những cái mà người ta vẫn gọi là ước mơ, hoài bão vẫn đang ở phía trước. Tôi PHẢI làm được!

2. Gia đình

Năm 2013 xảy ra rất nhiều sự kiện của tôi với bố. Biết bao nhiêu xích mích, cáu giận,.v.v có lúc tưởng như không thể hoà giải, tưởng như tôi và bố thật sự “khắc” với nhau, nhưng rồi mọi chuyện vẫn trôi qua. Bố vẫn là bố, vẫn là người bố đáng kính của tôi như thuở nào. Tôi hiểu rằng gia đình vẫn là nền tảng vững chắc nhất. Dù có lúc tôi tưởng như mình rất ghét bỏ nó nhưng thực sự, tôi sẽ chẳng là gì nếu không có gia đình. Bố mẹ vẫn là người tôi yêu thương và kính trọng nhất. Chẳng điều gì có thế thay thế được vị trí của gia đình trong tôi. Thỉnh thoảng tôi tự hỏi mình “Sẽ còn bao nhiêu cái Tết nữa được đón bên cạnh bố mẹ?”

3. Bạn bè

Đã từng có lần tôi bật khóc, cảm thấy cuộc sống quá bế tắc và chật chội. Những lúc như thế ngoài việc úp mặt vào gối mà khóc thì tôi chẳng làm được gì hơn. Và mẹ đã khuyên tôi, hãy đi tìm bạn bè. Mẹ rất hiểu tôi, nhưng có những chuyện mẹ nghĩ tôi tâm sự với bạn bè sẽ tốt hơn. Mẹ đã đúng. Bạn bè làm cho cuộc sống của tôi thực sự có ý nghĩa. Sau bao lần ngẫm nghĩ, tôi phát hiện ra rằng, mọi thành công mà không có bạn bè để chia sẻ thì đều không thể trọn vẹn. Mặc dù bản tính tôi không thực sự dễ gần và hơi khó hoà đồng nhưng chẳng ai có thể sống được nếu không có bạn bè, “Success depends on your ability to make and keep friends.”

4. Sức khoẻ

Chưa năm nào tôi ốm nhiều như năm rồi, đặc biệt là nửa đầu năm. Ốm nhiều khiến con người ta cảm thấy chán nản và thất vọng. Dạo cuối năm bài vở nhiều nên thời gian chăm chút cho sức khoẻ bản thân cũng có phần lơ là, thậm chí tôi còn lạm dụng một số thứ mà biết rõ là không tốt. Sang năm 2014, tự hứa là sẽ thay đổi, “có sức khoẻ là có tất cả”.

 

5. Tình cảm

Năm rồi tôi gần như chẳng có thêm mối quan hệ nào mới bởi tự cảm thấy bản thân không nên biến mình thành trò cười nữa. Xét về góc độ nào đó, có thể nói như vậy nghe có vẻ hơi quá nhưng thực sự nhiều lúc tôi cảm thấy quen biết nhiều, quá dễ dãi sẽ khiến mình mất đi lòng tự trọng của bản thân. Hơn nữa, giờ chưa phải lúc, tôi còn rất rất nhiều thứ phải làm. Nhiều lúc đêm về vẫn một mình, quả thật cũng thấy hơi chạnh lòng. Có đôi lần cảm giác tức tối, ghen tị có ùa về trong suy nghĩ nhưng tôi lại tự nhủ, “phải kiên nhẫn”. Tôi còn trẻ, cuộc đời phía trước của tôi còn dài.

Đó là những nét cơ bản của năm cũ. Sắp sang năm mới rồi, cái gì cũ cứ để nó trôi qua đi. Thời gian sẽ đem đến cho tôi những điều tốt đẹp trong năm mới này, một năm vô cùng quan trọng. Năm mới, chẳng biết làm gì hơn, thôi thì tự chúc bản thân, một năm 2014 nhiều thành công, nhiều niềm vui, nhiều may mắn. Chúc thi đậu Đại học!

dung-bo-cuoc-toi-se-do-dai-hoc_1

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s